ดินแดนวัฒนธรรมไทย-จีน ตลาดเก่าร้อยปี อาหารดี ขนมอร่อย
ตลาดบางหลวง >>>>
        ตลาดบางหลวงเป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เริ่มก่อตั้งตลาดตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๔๖ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน (หรือแม่น้ำสุพรรณบุรี) ด้านฝั่งตะวันตก เป็นห้องแถวไม้สองชั้นหันหน้าเข้าหากัน ยาวจากหัวตลาดถึงท้ายตลาดประมาณ หกสิบแปดห้อง. ปัจจุบันยังคงสภาพความสวยงามและบรรยากาศ ของสถาปัตยกรรมตลาดเก่าในอดีตไว้อย่างสมบูรณ์ ทั้งรูปแบบวิถีชีวิต ที่เรียบง่าย การค้าขายของคนในชุมชน รวมทั้งประเพณีและวัฒนธรรม ที่ผสมกลมกลืนระหว่างวัฒนธรรมไทย-จีนที่สืบทอดกันมาเป็นเวลากว่า 100 ปี การสร้างตลาดบางหลวงในอดีต ได้เริ่มจากคนจีนโพ้นทะเล ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานที่บางหลวง จนกลายเป็นชุมชนที่ประกอบการค้า จึงสร้างเป็นตลาดเรือนไม้สองชั้น หันหน้าเข้าหากัน โดยสร้างตลาดบนก่อนเป็นตลาดแรก เมื่อตลาดมีความเจริญรุ่งเรืองชุมชนเริ่มขยาย ได้มีการสร้างตลาดล่าง และตลาดกลางตามลำดับ

ชมภาพบรรยากาศในอดีต ของตลาดบางหลวง >>>>
เดิมตลาดบางหลวงเป็นแหล่งค้าขายทางน้ำ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอบางเลน เพราะมีท่าเทียบเรือ หลายท่า สะดวกในการขนถ่ายสินค้า ทางการเกษตร มีบริษัทสุพรรณขนส่งให้บริการเดินเรือจากสุพรรณบุรีไปยังสถานีรถไฟงิ้วราย อ.นครชัยศรี เพื่อเดินทางระหว่างหมู่บ้านหรือเข้ากรุงเทพฯ เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาแทน มีการสร้างถนน การสัญจรทางน้ำลดลง รถยนต์เข้ามาแทนที่เรือ ทำให้การค้าขายสินค้าทางน้ำ
เริ่มซบเซาลง แต่การค้าขายของชาวตลาดบางหลวงก็ยังคงอยู่ และยังคงรักษาเอกลักษณ์ด้านต่าง ๆไว้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยาจีนสมุนไพร ร้านทำฟันปลอม ร้านทำทอง ร้านบัดกรีโลหะ ร้านทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ ก็ยังคงอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป......
 ตลาดบางหลวง ร.ศ. ๑๒๒ ยุคปัจจุบัน
เรียน>>>> ท่านที่เข้าชม web ที่มีข้อมูลจะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ หรือแนะนำข้อมูล ให้ข้อเสนอแนะ หรือติชม เรียนเชิญด้วยความยินดียิ่ิง
 Webmaster : Mr.dumrongsak Monthong: 0-8917-12075                        สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม Tel...08-9171-2075,08-1910-9683
อาหารดี:ร่อ
...นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ตลาดบางหลวงยังเป็นแหล่งอาหารที่ เป็นเอกลักษณ์ของชาวบางหลวงแปลกและอร่อยจำนวนมาก ได้รับการกล่าวขานขนานนาม ว่า "เป็นดินแดนวัฒนธรรมไทยจีน ขนมหวาน อาหารอร่อย"อาทิ เปี๊ยะสูตรจีนโบราณ ข้าวเกรียบปากหม้อ ไส้ผักที่ไม่เหมือนใคร หมูสะเต๊ะป็ดพะโล ก๋วยจั๊บน้ำใส ขนมจีบใส้หน่อไม้ และไส้ผักที่แสนอร่อย กาแฟสูตรโบราณบดเมล็ดเอง และยังมีขนมไทยๆ ที่ทำใหม่ สดทุกวัน สำหรับท่านที่มีโอกาสเดินทางไปในวันชิวอิคหรือวันตรุษจีน  
ท่านจะได้พบกับประเพณีแห่ธงฉลองตรุษจีนที่สวยงาม และได้สักการะเทพเจ้าที่โรงเจบ้วนฮกตึง พร้อมกับพักผ่อนชื่นชมทัศนียภาพที่แพริมน้ำท่าจีนที่เทศบาลฯ มีความสุขกับการให้อาหารปลาตะเพียนทอง นมัสการหลวงปู่ทา วัดบางหลวง หลวงพ่อสุโขทัย วัดราษฎร์สามัคคี หลวงปู่คล้ายวัดศิลามูล ชมนกปากห่าง และค้างคาวแม่ไก่้...
<<..ขนมหวาน - อาหารแนะนำ """"
เป็ดพะโล้
     เนื้อนุ่มรสดี จากเมืองจีนที่แสนอร่อย ผ่านการต้มปรุงด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะจากซัวเถา
     ผลิตโดยนางนิภา แซ่เอี้ยว

ขนมจีบ
     แป้งเหนียวนุ่มเคี้ยวสบายเพราะทำจากแป้งมันอย่างดีที่ผ่านการนวดด้วยความชำนาญ
     มีไส้หน่อไม้      ไส้ผักกุยฉ่ายใส่กุ้งแห้ง พร้อมน้ำจิ้มที่ทำจากซีอิ๊วเค็ม ปรุงพิเศษด้วยพริกขี้หนูสด
     น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย
ประกอบการโดยคุณแม่แฉล้ม ปิ่นสุวรรณ

ขนมชุนเปี๊ยะ
     แผ่นแป้งปอเปี๊ยะที่ทำเองสดใหม่ทุกๆวัน พร้อมด้วยไส้ผัก หมู กุ้งแห้ง ห่อแล้วทอดด้วยไฟอ่อนๆ
     ทำให้กรอบนอก นุ่มใน รสชาติ ชวนชิม ประกอบการโดยนางเอี๋ยม แซ่ฮึง
หมูสะเต๊ะ
     เนื้อนุ่ม รสกลมกล่อม เพราะผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศชนิดต่างๆ และพิเศษที่ใส่ผงกะหรี่     
     พร้อมด้วยน้ำจิ้มสูตรอาม้าดั้งเดิม เครื่องเคียงรสเด็ด
     มีผู้ประกอบการจำนวน ๒ ราย
ข้าวเกรียบปากหม้อ
     แป้งเหนียวนุ่มอร่อย เพราะมีส่วนผสมของแป้งถึง 3 ชนิด คือ แป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวจ้าวสด แป้งมัน
    ไส้ 5 อย่าง ไส้หวาน หน่อไม้ กุยฉ่าย ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว สูตรน้ำจิ้มที่แสนอร่อยด้วย พริกขี้หนูสด
     มะนาว น้ำตาล
     
มีผู้ประกอบการจำนวน ๕ ราย 

กาแฟโบราณ
     มรดกตกทอดกว่าร้อยปี เมล็ดกาแฟอย่างดีคั่ว คลุกน้ำตาล บดละเอียด รสกลมกล่อม หอมละมุนจากร้านเจียชุ่นกี่

   ทุกวันเสาร์/อาทิตย์ จัดให้มีตลาดเก่าริมน้ำขึ้น จะมีพ่อค้า–แม่ขาย และผู้ประกอบการนำสินค้า หวาน-คาว กุ้ง ปลา ผักผลไม้สดๆ ออกมาจำหน่ายบริเวณตลาดเก่าริมแม่น้ำท่าจีน เชิญชวนผู้มาเยี่ยมเยียน ได้ลิ้มชิมลองขนมหวาน อาหารรสดี ของบางหลวง
มีแพริมน้ำไว้ให้ท่านได้พักผ่อน นำอาหารมารับประทาน และสัมผัสบรรยากาศ ที่เป็นธรรมชาติ และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบางหลวง
นอกจากนี้ ท่านที่ชื่นชอบและอนุรักษ์ของเก่า จะได้พบกับเรือนไม้สองชั้นสถาปัตยกรรมโบราณที่ยังคงสภาพเดิมๆไว้
.......
รอรับท่านที่จะบันทึกความทรงจำครั้งหนึ่งได้มาเยือนบางหลวง ชมบรรยากาศ...ตลาดเก่าริมน้ำ

     การเดินทาง....
จากรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางถนนบรมราชชนนี แยกต่างระดับฉิมพลี เข้าเส้นทางวงแหวนรอบนอกกรุงเทพสู่อำเภอบางบัวทอง (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) หมายเลข 340 ถึงแยกนพวงศ์ เส้นทางบางเลน-ลาดหลุมแ้ก้ว สาย 346 เข้าอำเภอบางเลน ใส้เส้นทางบางเลน-บางหลวง (สุชาติพัฒนา สาย3351)
จากสนามหลวงถึงตลาดบางหลวงระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร
จากจังหวัดนครปฐม ใช้เส้นทางสายมาลัยแมน (นครปฐม-สุพรรณบุรี) ผ่านอำเภอกำแพงแสน ผ่านมหาวิทยาลัยเกษตรฯวิทยาเขตกำแพงแสน
ผ่านทางเข้า โรงเรียนการบินกำแพงแสน กลับรถที่แยกเข้าท่าเสา เข้าถนนกระตีบ-บางหลวง [สาย 3231]อีก 15 กิโลเมตร ถึงตลาดบางหลวง
ระยะทางรวม 55 กิโลเมตร.......
     รถโดยสารประจำทาง
จากสนามหลวง รถตู้โดยสารสนามหลวง-บางหลวง ค่าโดยสาร 80 บาท มีรถออกทุก 45 นาที คันแรกออกจากสนามหลวงเวลา 06:40 น. และคันสุดท้าย ออกจากบางหลวงเวลา 16.45 น.
จากนครปฐม รถโดยสารประจำทางสายนครปฐม-วัดไผ่โรงวัว ค่าโดยสาร 35 บาท ใช้เวลาเดินทางระมาณ 1.45 ชั่วโมง
กลับหน้าแรก
Best view with Internet Explorer
800x600 Resolution
@ Copyright 2007 by dumrongsak monthong
All rights reserved
Contact Information : Tbangluang@hotmail.com